Giải thưởng Andy Matsui dành cho Thành tích học tập & Tài năng lãnh đạo nổi bật được trao hàng năm cho các sinh viên tốt  nghiệp, là những người thông qua thành tích học tập và cống hiến cho dịch vụ cộng đồng hiện thân cho đời sống, các giá trị và vô số thành tựu của Andy Matsui.


CHITTAGONG, BANGLADESH - Media OutReach - Ngày 12/6/2018 - Sáu thành viên của Trường Đại học châu Á dành cho Lớp học nữ sinh 2018 đã được ghi nhận vì sự xuất sắc trong học tập và những cống hiến cho dịch vụ cộng đồng với Giải thưởng Andy Matsui dành cho Thành tích học tập & Tài năng lãnh đạo nổi bật.


 

Ảnh chụp từ trái qua: Đỗ Thị Anh Thư, Nguyễn Quỳnh Như , Lý Thanh Phương, Kathy Matsui, Nabila Alam, Nguyễn Ngọc Trâm và Tiên Thị Cẩm Huỳnh.


Những sinh viên nhận giải thưởng là Nabila Alam đến từ Bangladesh và Tiên Thị Cẩm Huỳnh, Nguyễn Quỳnh Như, Lý Thanh Phương, Đỗ Thị Anh Thư và Nguyễn Ngọc Trâm đến từ Việt Nam. Giải thưởng này do Đại học Nữ sinh châu Á (AUW) trao tặng, dựa trên thành tích trong thời gian học tập của sinh viên, được chứng minh bằng điểm trung bình tích lũy. Trưởng Khoa Đào tạo, tiến sĩ Rosie Bateson đã công bố những người được nhận giải thưởng trong Lễ phát bằng lần thứ sáu của Đại học AUW vào ngày 12/5/2018.

 

Trong số những người tham gia công bố người nhận giải có con gái của Andy Matsui kiêm nhà đồng sáng lập Đại học AUW là bà Kathy Matsui. "Đây là một niềm hạnh phúc cho gia đình chúng tôi khi được hỗ trợ những người phụ nữ tại Đại học AUW", bà chia sẻ khi công bố giải thưởng.

 

Giải thưởng Andy Matsui dành cho Thành tựu học tập & Tài năng lãnh đạo nổi bật được trao cho các sinh viên tốt nghiệp, thông qua thành tích học tập và sự cống hiến cho dịch vụ cộng đồng hiện thân cho đời sống, các giá trị và vô số thành tựu của Andy Matsui.


Nguyễn Ngọc Trâm, người sẽ bắt đầu học Thạc sĩ ngành Kinh tế học tại Đại Học Bang Illinois vào năm tới, có lời chia sẻ: "Tôi đến từ tỉnh Quảng Nam, tỉnh nghèo nhất ở Việt Nam, nơi mà để được đi học thật sự khó khăn. Cuộc đời của Andy Matsui cũng có những khó khăn tương tự".

 

Ông lớn lên ở một làng quê Nhật Bản và không được khuyến khích theo học đại học. Là con cả nên Andy được kỳ vọng sẽ kế nghiệp công việc nhà nông để chăm lo cho bố mẹ và các em, nhưng năm 1961, ông đã đi tàu sang Mỹ, hành trang đi theo là tấm bằng phổ thông, không nói được tiếng Anh và 28 USD trong túi. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ vả chuyên tâm làm nông, cuối cùng Andy cũng trở thành nhà sáng lập, sở hữu và chủ tịch của Matsui Nursery - vườn ươm hoa phong lan lớn nhất nước Mỹ.


"Với tôi, sự can đảm của Andy Matsui có ý nghĩa rất lớn. Sự táo bạo khi đi ngược lại kỳ vọng của xã hội và liều đánh đổi mọi thứ để xây dựng một cuộc sống mới thực sự truyền cảm hứng. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta can đảm để chấp nhận rủi ro như vậy, làm việc chăm chỉ và chứng tỏ được sự bền chí thì chúng ta có thể đi được con đường dài như Andy Matsui", Nabila Alam phát biểu.


Nguyễn Quỳnh Như đồng tình: "Cuộc đời của Andy Matsui là minh chứng rõ ràng cho sự can đảm, đam mê và tính phiêu lưu. Là sinh viên mới tốt nghiệp, tôi vẫn đang tính toán mình muốn làm gì và mình muốn trở thành người như thế nào, nhưng qua tấm gương Andy Matsui, tôi biết rằng thành quả sẽ đến với những người dám chọn lựa con đường mà người khác sợ không dám đi. Nhờ Andy tôi hiểu rằng có công mài sắt có ngày nên kim".

 

Nhìn về con đường phía trước, Như có kế hoạch lấy bằng tiến sĩ kinh tế học và đưa nguồn lực về những vùng nghèo nhất ở quê hương. "Dù kinh tế Việt nam đã khởi sắc nhưng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo vẫn rất lớn. Ở nhiều nơi, đặc biệt vùng nông thôn, không có cầu cho người dân qua sông. Trẻ con phải bơi từ bờ này sang bờ kia sông để đến trường. Tôi muốn khởi xướng các dự án mang đến sự phát triển bền vững và cơ hội cho những người có niềm đam mê theo đuổi cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng thiếu nguồn lực để làm điều này", Như cho biết.

 

Đối với Kathy Matsui, sinh viên Đại học AUW đại diện cho "những viên sỏi ném xuống hồ, cuối cùng mang những hiệu ứng gợn sóng tích cực lên những người khác trong cộng đồng của họ để dành cho thế hệ kế tiếp". Tương tự, Andy cũng đã chứng minh rằng một cá nhân dũng cảm và chăm chỉ có thể chịu trách nhiệm cho số phận của mình và cao hơn cả đó là sẽ chuyển biến được cuộc đời của hàng nghìn người, gia đình của họ cũng như cộng đồng của họ trong những năm sau này.

 

Qua Quỹ Matsui, Andy và gia đình ông hỗ trợ học bổng cho con cái những người nhập cư đến California và các sinh viên trường Đại học Nữ sinh châu Á. Vào tháng 1 năm 2016, Andy và gia đình ông đã công bố phần quà trị giá 1 triệu USD cho quỹ quyên góp của trường Đại học AUW.

 

"Tôi tin vào sức mạnh của giáo dục bởi vì trường Đại học AUW đã nâng cao kiến thức và sự tự tin tôi cần để thay đổi cộng đồng của mình. Do đó, tôi ngưỡng mộ nỗ lực và việc làm thực tế của Andy Matsui khi hỗ trợ việc học tập của sinh viên chưa tốt nghiệp vốn là những người có khó khăn tài chính. Sự đóng góp hào phóng của ông cho AUW đã và đang giúp nhiều cô gái trẻ theo đuổi được tấm bằng đại học. Tôi tin rằng nhiều phụ nữ và cô gái trẻ sẽ thay đổi cuộc đời nhờ sự giúp đỡ của Andy Matsui", Lý Thanh Phương, người dự định sẽ nhờ vào việc học ở trường Đại học AUW và mạng lưới để phát triển chương trình lãnh đạo và đào tạo cho thanh niên Việt Nam, cho biết.

 

Đỗ Thị Anh Thư đồng tình: "Tôi nghĩ tất cả chúng ta có thể học được tầm quan trọng của việc nhận và cho lại từ Andy Matsui. Ông đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ nhiều người và giờ đây ông cho lại bằng nhiều cách khác nhau để thậm chí hỗ trợ nhiều người, trong đó có các sinh viên trường AUW. Nếu tất cả chúng ta cùng hiều giá trị của việc nhận và cho lại thì sẽ càng có nhiều người được giúp đỡ và thế giới này sẽ tốt đẹp hơn".

 

Về Andy Matsui

Như nhiều sinh viên đại học AUW, Andy Matsui lớn lên trong một ngôi làng quê Nhật Bản. Ông không được khuyến khích đi học đại học. Thay vào đó, ông được kỳ vọng kế tục việc nhà nông của gia đình để chăm lo cho bố mẹ và các em.  Song một lần nữa, cũng như nhiều sinh viên trường AUW, Andy cũng đấu tranh để đi ngược lại các tục lệ văn hóa và thành công trên điều kiện của mình. Ông đã đi tàu từ Nhật Bản sang Mỹ với 28 USD trong túi, sau cùng, ông cũng trở thành nhà sáng lập, người sở hữu và chủ tịch của Matsui Nursery -- vườn ươm hoa phong lan lớn nhất nước Mỹ. Chưa từng bước chân vào giảng đường đại học, Andy hiện giờ quyên góp hàng triệu cho Quỹ Matsui để con của những người nhập cư có thể học đại học. Sự can đảm, tự lực cánh sinh và sự hào phòng của Andy là sự sao chiếu cho bốn người con của ông, tất cả đều tốt nghiệp trường Harvard và trở thành những người lãnh đạo trong ngành kinh doanh và y tế. Con gái của ông Kathy Matsui là Phó Chủ tịch Goldman Sachs Nhật Bản và Nhà đồng sáng lập AUW.


Về Đại học Nữ sinh châu Á (AUW)

Được thành lập vào năm 2008 và tọa lạc tại Chittagong, Bangladesh, Đại học Nữ sinh Châu Á là trường đầu tiên có mô hình: là một tổ chức trong khu vực dành riêng cho giáo dục và phát triển tài năng lãnh đạo của nữ giới - với tầm nhìn quốc tế song lại được hình thành gốc rễ từ hoàn cảnh và nguyện vọng của người châu Á. Sinh viên từ 15 quốc gia học tại trường AUW. Trường Đại học này hoạt động chỉ với mục tiêu hỗ trợ một mạng lưới các nhà lãnh đạo, doanh nhân nữ đang lớn mạnh và thay đổi những nhà sản xuất từ khắp khu vực. Trường tìm kiếm những người phụ nữ có tố chất trong học tập và thể hiện được sự can đảm và bất bình trước những bất công và cảm thông trước nỗi đau của những người khác. Đa số sinh viên của Đại học AUW đều là người đầu tiên trong gia đình được học đại học; 98% sinh viên của AUW đều được hỗ trợ học bổng toàn phần hoặc gần toàn phần bởi các cá nhân quyên góp khắp nơi trên thế giới. Đa số sinh viên tốt nghiệp Đại học AUW đều tìm việc làm trong ngành kinh tế tư nhân ở quê nhà trong khi khoảng 25% sinh viên tiếp tục theo đuổi con đường học hành. Các sinh viên tốt nghiệp AUW hoặc các cựu sinh viên đã được tiếp nhận vào trường Stanford, Oxford, Columbia, Brandeis, Surrey, Ewha (Hàn Quốc) và một loạt các trường đại học hàng đầu khác trên thế giới.

Talk to Media OutReach today

Let Media OutReach help you achieve your communication goals. Send an email to info@media-outreach.com or click below. You will receive a response within 24 hours.

Contact us now